Hòn non bộ đóng vai trò quan trọng trong phong thủy nhà ở, không những mang tới vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn có ảnh hưởng tới vượng khí của gia chủ. Vậy bạn đã biết làm thế nào để tuân theo nguyên tắc phong thủy trong non bộ giúp thu hút tài lộc, may mắn hay chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ qua bài viết này nhé, phong thủy hòn non bộ và những điều cần tránh.

Ý nghĩa của phong thủy hòn non bộ

Ý nghĩa phong thủy khi thiết kế hòn non bộ
Ý nghĩa phong thủy khi thiết kế hòn non bộ

Trong thực tế, thiết kế hòn non bộ được coi như sự sắp xếp đầy tính nghệ thuật về ngọn núi tạo thành một mô hình thu nhỏ. Thông thường, các mô hình bên trong hòn non bộ sẽ bao gồm cây cối, nước kết hợp với tiểu cảnh sân vườn. Xét về mặt ý nghĩa, hòn non bộ có một số ý nghĩa như sau:

  • Đối với yếu tố phong thủy hòn non bộ: Thì hòn non bộ cũng được xem như là một vật dụng phong thủy. Chúng mang đến nhiều tài lộc, may mắn và tiền bạc cho gia chủ. Đặc biệt, chúng thích hợp với hầu hết tất cả các cung mệnh của gia chủ. 
  • Về mặt thẩm mỹ: Dành cho những ai yêu thích vẻ đẹp hoang sơ của vùng rừng núi. Thì sẽ cực kì muốn trang trí và đặt hòn non bộ trong nhà. Vừa là thú vui tao nhã vừa giúp không gian sống thêm phần sinh động.
  • Giúp cân bằng không khí: Hơn thế nữa, hòn non bộ còn giúp lọc bụi bẩn trong không khí một cách hiệu quả.

Hướng đặt hòn non bộ trong phong thủy

Để có thể đặt non bộ theo hướng tốt nhất và phù hợp nhất, bạn nên xem xét tuổi và mệnh của mình. Tùy thuộc vào các hướng tương sinh, sinh phúc khí cho gia đình mà hãy lựa chọn. 

Thiết kế hòn hon bộ cần chú ý đến hướng đặt
Thiết kế hòn hon bộ cần chú ý đến hướng đặt
  • Hướng Tây: Nếu đặt hòn non bộ theo hướng này sẽ giúp mang đến tiền tài, phúc lộc cho gia chủ. Vừa giúp con đường công danh của gia chủ thành công rực rỡ mà còn giúp tiền bạc dồi dào. 
  • Hướng Tây Bắc: Đây được xem là hướng đại cát đại quý, nếu đặt hòn non bộ theo hướng này. Sẽ giúp cho gia đình sung túc, trên dưới thuận thảo. Tình cảm gia đình càng trở nên gắn kết hơn. 
  • Hướng Đông Bắc: Trong phong thủy hòn non bộ khi đặt non bộ tại hướng đông bắc. Gia chủ nên lưu ý đặt cao hơn một chút so với các hướng còn lại. Như vậy sẽ giúp mọi việc được hanh thông, thuận buồm xuôi gió, đặc biệt là trong việc làm ăn, kinh doanh.
  • Hướng Bắc: Hướng cuối cùng cũng khá quan trọng và được nhiều người lựa chọn. Hướng này sẽ giúp gia đình phát tài nhanh chóng. 

Những điều cần tránh để tuân theo phong thủy hòn non bộ

Dưới đây là những điều cần tránh thiết kế hòn non bộ mà gia chủ cần nắm:

Trong phong thủy tránh làm hòn non bộ đơn lẻ

Tránh làm hon non bộ theo dạng đơn lẻ
Tránh làm hon non bộ theo dạng đơn lẻ

Chỉ nên làm số lượng lẻ như 3, 5, 7… vì khi nhắc tới số chẵn thì người ta hay liên tưởng những người đã khuất. Hay nói cách khác, số chẵn sẽ tượng trưng cho cõi âm. Ngoài ra, khi thiết kế hòn non bộ phong thủy, quý khách không nên làm các hòn bằng nhau. Cần phân chia lớn nhỏ thể hiện sự phân cấp trong gia đình. Về mặt phong thủy, theo nguyên tắc này giúp cho các thành viên trong gia đình hòa thuận với nhau hơn.

Tuyệt đối không thiết kế dạng núi lởm chởm, mang hình dáng kì quái ghê rợn. Vì theo ngũ hành, nếu tiểu cảnh non bộ phạm phải điều này thì khả năng gia chủ gặp chuyện rắc rối.

Vị trí đặt hòn non bộ

Nếu miệng hồ được thiết kế lõm thì phần lõm phải quay vào nhà. Tuyệt đối không được làm non bộ theo kiểu triệt lộ. Nếu gia chủ làm non bộ che mất lối đi thì điều đó thể hiện sự bế tắc trong cuộc đời. Trong phong thủy hòn non bộ tránh đặt chúng đối diện gương. Luôn chăm sóc cây xanh trong non bộ được tươi tốt. Vì khi cây xanh phát triển rực rỡ sẽ mang lại năng lượng dồi dào cho ngôi nhà. 

Quý khách không nên đặt hòn non bộ ở nơi có ánh sáng thấp, hành lang tối hay cửa ra vào không có ánh sáng. Đặc biệt là khi thiết kế non bộ trong nhà. Quý khách cần đảm bảo một không gian sáng sủa, thoáng đãng thì mới thu hút vượng khí cho gia đình.

Lựa chọn vị trí đặt hòn non bộ phù hợp
Lựa chọn vị trí đặt hòn non bộ phù hợp

Lưu ý tránh những góc tối vốn tích tụ nhiều âm khí ảnh hưởng xấu đến tài vận của gia chủ. Nếu hành lang có bố trí non bộ thì phải có đủ ánh sáng tự nhiên. Nếu không thì phải sử dụng ánh sáng nhân tạo để vừa giúp cây xanh phát triển tốt. Vừa tạo nên một không gian sinh động và đẹp mắt cho ngôi nhà của quý khách.

Cấu trúc hòn non bộ và thế núi

Nếu quý khách có ý định làm hòn non bộ kết hợp với hồ nước. Cần chú ý thiết kế hồ nước dạng đường tròn hoặc mang hình quả đậu. Điều này có ý nghĩa hồ cá như đang chở che, bảo vệ tổ ấm. Tránh làm hồ có góc cạnh. 

Nước trong hồ cũng phải lưu thông tốt, sach sẽ, không tù đọng, nước phải chảy từ trên cao xuống. Hướng chảy của những dòng thác trong non bộ nên hướng vào phía cửa chính của ngôi nhà. Mang ngụ ý “tiền vào như nước”. Không nên thiết kế hòn non bộ có thác nước phẳng lặng. Mà phải luôn chuyển động không ngừng bởi nước có liên tục chảy thì tài lộc mới liên tiếp vào nhà.

Có thể bạn quan tâm:

Lựa chọn cây trồng

Lựa chọn cây trồng trong hòn non bộ mang ý nghĩa tốt
Lựa chọn cây trồng trong hòn non bộ mang ý nghĩa tốt

Trong thiết kế hòn non bộ việc trang trí cũng như lựa chọn cây nào trồng trong non bộ là cực kỳ quan trọng. Nó sẽ góp phần tạo nên vẻ đẹp riêng tạo nên những điểm nhấn trong cả công trình. 

Hiện nay người ta thường sử dụng những loại cây như cây sung, la hán tùng, bạch đầu ông, …không chỉ có ưu điểm là hình dáng, mẫu mã thanh mảnh, đẹp đa dạng. Cây còn dễ tạo hình uốn theo những hình mong muốn mang ý nghĩa về mặt phong thủy.

Khi lựa chọn cây không chỉ dựa vào vẻ bề ngoài là hình dáng đẹp, mà còn phải xem xét loại cây đó tượng trưng cho điều gì có ý nghĩa gì? Có hợp với mệnh và gia đình của mình không? để lựa chọn được tốt nhất những cây có ý nghĩa tốt lành. 

Là một trong những đơn vị đứng đầu tại Việt Nam về kiến trúc công trình cảnh quan. Công ty cổ phần kiến trúc cảnh quan NBS luôn đặt uy tín và chất lượng lên hàng đầu. Hãy liên hệ ngay với chúng tối nếu có những thắc mắc liên quan đến sản phẩm hòn non bộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *