Thiết kế nhà vườn là một yếu tố quan trọng trong cảnh quan và có gây ảnh hưởng tới vận mệnh của gia chủ. Tất cả mọi chi tiết của sân vườn cần phải được bố trí sắp xếp hài hòa theo âm dương, ngũ hành. Chỉ khi đó gia chủ mới gặp được vận mệnh tốt, thành công và gia đình hòa thuận, êm ấm. Vậy thiết kế nhà vườn chuẩn phong thủy cần chú ý điều gì?

Bố trí hướng sân vườn trong thiết kế cảnh quan

Hướng sân vườn là hướng chính để đi tới khuôn viên sân vườn đó. Mỗi một phương hướng đều có ý nghĩa và mang lại nguồn năng lượng riêng. Gia chủ cần thiết kế nhà vườn theo hướng phù hợp để thu hút những nguồn năng lượng tích cực và bố trí tiểu cảnh phục vụ những mục đích khác nhau theo hướng phù hợp. 

Cần bố trí thiết kế nhà vườn theo hướng phù hợp
Cần bố trí thiết kế nhà vườn theo hướng phù hợp

Theo Đông Tây Nam Bắc

Tiểu cảnh sân vườn theo từng hướng Đông Tây Nam Bắc có thể được bố trí như sau:

 • Hướng Đông: là hướng mặt trời mọc, mang vận khí tốt lành. Sân vườn theo hướng Đông cần chú ý độ thông thoáng để thu hút năng lượng tốt.
 • Hướng Tây: là hướng mang hung khí. Nếu không thể thay đổi hướng khác cho thiết kế thi công nhà vườn thì khu vực này cần đảm bảo yên tĩnh, trồng các cây có sức sống tốt và chậm phát triển.
 • Hướng Nam: là hướng cát giúp mang lại nhiều năng lượng tích cực và may mắn cho gia chủ. Lối vào sân vườn theo hướng Nam không cần quá rộng nhưng vẫn cần đủ sự thông thoáng nhất định. 
 • Hướng Bắc: là hướng đem tới cảm giác chậm rãi và hơi nặng nề. Lối đi cho thiết kế nhà vườn theo hướng Bắc cần rộng rãi, được bố trí thẳng hoặc hơi cong, cộng thêm việc trồng cây theo khóm dạng tre, trúc để giúp thu hút năng lượng tích cực.

Theo bát quái

Hiện nay, người ta thường biết đến bát quát đồ giản lược bao gồm tám cung cơ bản và áp dụng chúng để sắp xếp bố trí sân vườn trong thiết kế cảnh quan. Mỗi cung trong bát quái sở hữu những ý nghĩa riêng để phù hợp cho từng loại tiểu cảnh sân vườn theo mục đích khác nhau:

 • Cung danh vọng: phù hợp để tiếp đãi khách khứa hoặc trồng các loại hoa. 
 • Cung tài lộc: mang ý nghĩa thịnh vượng về vật chất, của cải, tiền tài. Có thể đặt nhà kho tại đây để cất giữ đồ có giá trị hoặc để làm nơi ươm hoa, trồng cây cảnh để bán.
 • Cung gia đạo: góc thích hợp dành cho trẻ em vui chơi, hoạt đông. 
 • Cung tri thức: nơi đọc sách, học hành và các hoạt động phát triển trí tuệ.
 • Cung sự nghiệp: vị trí để gieo trồng các loại cây mới.
 • Cung quan hệ: nơi trồng các cây lâu năm, cây ăn quả hoặc là nơi tâm sự của các thành viên trong gia đình.
 • Cung sức khỏe: nơi thư giãn, nghỉ ngơi sau những thời gian làm việc căng thẳng, mệt mỏi. 
 • Cung hoan hỷ: khu vực vui chơi giải trí. Ở đây có thể đặt bàn trà, bàn tiếp khách để tiếp đãi bạn bè.

Có thể bạn quan tâm:

Nguyên tắc thiết kế nhà vườn

Thiết kế nhà vườn cần tuân theo một số nguyên tắc chung để đảm bảo mang đến kết quả tốt đẹp về sau.

Lối đi chuẩn phong thủy

Để thu hút các nguồn năng lượng tốt thì lối đi vào sân vườn cũng phải được tính toán sao cho hợp phong thủy. Vì sinh khí tốt luôn lưu thông theo đường uốn lượn nên khi thiết kế nhà vườn hãy tránh làm các lối đi thẳng tắp với những khúc cua nhọn.

Lối đi trong thiết kế nhà vườn không nên thẳng tắp mà cần có khúc quanh co
Lối đi trong thiết kế nhà vườn không nên thẳng tắp mà cần có khúc quanh co

Cân bằng năng lượng

Đối với mọi công trình, sân vườn phía trước được coi là hướng của năng lượng dương cờn sân vườn phía sau là hướng của năng lượng âm. Và việc cân bằng âm dương trong thiết kế thi công nhà vườn là rất quan trọng. Điều này đồng nghĩa với việc tạo ra một không gian sáng sủa, cây cối tươi tốt và mang lại cảm giác dễ chịu. Tránh trường hợp khu vườn quá rậm rạp và u ám, mang theo năng lượng âm nồng đậm.

Sắp xếp cổng và hàng rào

Thiết kế cổng phải cân xứng với kiến trúc của ngôi nhà và không gian sân vườn. Cổng quá rộng sẽ khiến các luồng khí tràn vào quá nhanh. Cổng quá hẹp thì ảnh hưởng đến việc tụ khí, khiến khí xấu không thoát ra được. Tùy theo hướng, mệnh gia chủ mà cổng sẽ có màu sắc và sử dụng vật liệu khác nhau. 

Cổng trong thiết kế nhà vườn cần cân xứng với tổng không gian
Cổng trong thiết kế nhà vườn cần cân xứng với tổng không gian

Thiết kế hàng rào nên được bố trí có chiều cao đồng đều. Khi làm hàng rào có hình sắc nhọn thì lưu ý không để các hướng nhọn chĩa thẳng vào trong hay ngoài nhà tạo ra sát khí.

Một số điều tối kỵ trong thiết kế nhà vườn

Để hạn chế tối đa những điều không tốt thì bạn cần biết những điều tối kỵ trong thiết kế cảnh quan nhà vườn để phòng tránh:

 • Khoảng không gian phía trước nhà không nên trồng loại cây to mọc đơn độc mà hãy trồng cây theo từng cặp cân đối hoặc theo số lẻ.
 • Tránh trồng những loại cây mang nhiều âm khí như: cây liễu, cây đa…mà nên trồng các loại cây sở hữu dương khí như: cau, dừa, cam, chanh…
Nên trồng những loại cây thu hút dương khí như cau, dừa...
Nên trồng những loại cây thu hút dương khí như cau, dừa…
 • Hạn chế các loại đá lởm chởm, sắc nhọn trong vườn. Chúng vừa nguy hiểm vừa lại có thể gây xui xẻo và ảnh hưởng tới sức khỏe của gia chủ. Cũng nên tránh đặt những tảng đá to trước nhà tạo cảm giác bức bách, nặng nề.

Trên đây là những điều cần biết khi thiết kế nhà vườn chuẩn phong thủy. Nếu bạn đang còn nhiều vấn đề băn khoăn khi thiết kế thi công nhà vườn thì hãy liên hệ ngay với Công ty Cổ phần kiến trúc Cảnh quan NBS để được hỗ trợ tư vấn những thiết kế đẹp mắt và hợp phong thủy nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *