Hiện nay, việc thiết kế thi công sân vườn ngày càng trở nên phổ biến và được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên để có cái nhìn tổng quát và hiểu sâu hơn về việc xây dựng vườn thì việc nắm rõ những quy trình trong thiết kế và thi công là điều không thể thiếu. Để có thể hiểu rõ hơn về quy trình thiết kế thi công sân vườn tại NBS cũng như các lưu ý quan trọng khi xây dựng sân vườn, quý khách hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Những điều cần lưu ý khi thiết kế thi công sân vườn

Thiết kế sân vườn cần chú ý tới các yếu tố phong thủy

Trong thiết kế thi công sân vườn việc cân bằng các yếu tố phong thủy là điều rất quan trọng. Việc xây dựng và bài trí sân vườn theo chuẩn phong thủy sẽ gia chủ có được may mắn, tài lộc và sức khỏe.

Khi thiết kế sân vườn cần chú ý tới việc đặt mặt tiền thông thoáng. Bởi lẽ, người ta thường quan niệm rằng đại môn là khu vực nguồn năng lượng luân chuyển do đó không nên đặt các cây quá lớn chắn trước cửa nhà, sẽ vô tình chặn sự dòng chảy của năng lượng. Cùng với đó thì dù sân vườn có bài trí nhiều cây xanh cũng cần được sắp xếp thông thoáng để năng lượng lưu thông.

Thiết kế thi công sân vườn cần đảm bảo sự thông thoáng giúp năng lượng lưu thông
Thiết kế thi công sân vườn cần đảm bảo sự thông thoáng giúp năng lượng lưu thông

Việc bài trí sân vườn cũng cần chú ý theo nguyên tắc “tiền thủy, hậu sơn”, có nghĩa là nước ở trước và núi phía sau. Theo nguyên tắc này thì gia chủ nên xây dựng hồ cá hay đài phun nước ở phía trước và tiểu cảnh mô phỏng núi non ở phía sau để có được sự hài hòa giữa các yếu tố phong thủy.

Sân vườn được sắp xếp theo nguyên tắc “tiền thủy, hậu sơn”
Sân vườn được sắp xếp theo nguyên tắc “tiền thủy, hậu sơn”

Chú trọng vào tỷ lệ khi thiết kế thi công sân vườn

Khi thiết kế thi công sân vườn rất cần chú ý tới việc bố trí theo bố cục để sân vườn được hài hòa và cân đối. Những cách bố trí bố cục thường gặp là bố trí cân bằng đối xứng, bố trí cân bằng bất đối xứng, bố trí cân bằng đối tâm. Mỗi cách bố trí sẽ phù hợp với những phong cách sân vườn và mục đích xây dựng riêng của gia chủ, do đó cần phải xác định được phong cách sân vườn yêu thích và xây dựng bố cục sao cho phù hợp.

Sân vườn được bố trí theo chuẩn tỷ lệ và bố cục
Sân vườn được bố trí theo chuẩn tỷ lệ và bố cục

Quy trình thiết kế sân vườn chất lượng 

Bước 1: Khảo sát tình trạng khu vực thi công

Để có thể thiết kế và thi công sân vườn đẹp và chất lượng thì việc khảo sát tình trạng của khu vực thi công là bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất bộ chu trình. Đây là bước cực kỳ cần thiết giúp hình thành nên khung ý tưởng đầu tiên cho khu vực sân vườn lý tưởng của khách hàng.

Tại bước này, các kiến trúc sư sẽ thực hiện các công việc như khảo sát thông tin về địa hình, tiến hành việc đo đạc,…Sau khi có những thông tin sơ bộ về mặt địa hình, các kiến trúc sư sẽ trực tiếp trao đổi và tư vấn với khách hàng về ý tưởng thiết kế cho sân vườn. Từ những ý tưởng ban đầu, các kiến trúc sư sẽ lên bản vẽ sơ bộ về thiết kế của sân vườn và gửi tới khách hàng.

Bước 2: Xây dựng bản vẽ thiết kế chi tiết

Sau khi thống nhất với khách hàng về bản vẽ sơ bộ về thiết kế của sân vườn, các kỹ sư sẽ tiến hành lên bản vẽ kỹ thuật chi tiết, phác thảo mặt bằng và vẽ phối cảnh 3D. Bản vẽ chi tiết sẽ giúp khách hàng có cái nhìn chân thực về ý tưởng thiết kế và có thể chỉnh sửa và thay đổi nếu muốn. Việc xây dựng bản vẽ thiết kế sẽ được coi là hoàn thiện khi khách hàng hài lòng 100% và bước tiếp theo sẽ được tiến hành.

Bản vẽ phối cảnh sân vườn chi tiết 
Bản vẽ phối cảnh sân vườn chi tiết

Bước 3: Bàn giao hồ sơ thiết kế chi tiết tới khách hàng

Sau khi khách hàng hài lòng hoàn toàn với bản vẽ thiết kế, công ty sẽ bàn giao lại hồ sơ thiết kế tới khách hàng. Hồ sơ thiết kế bao gồm: bản vẽ tổng thể sân vườn, các bản vẽ phối cảnh 3D và bản vẽ kỹ thuật chi tiết. Lúc này việc thiết kế và thi công sân vườn của khách hàng được coi là hoàn thiện những bước đầu tiên và có thể tiếp tục thực hiện các giai đoạn thi công tiếp theo. 

Bước 4: Báo giá chi tiết tới khách hàng

Ngay sau khi bàn giao hồ sơ thiết kế sân vườn cho khách hàng, công ty sẽ thực hiện gửi bảng báo giá chi tiết cho khách hàng. 

Hồ sơ báo giá được gửi tới khách hàng bao gồm:

  • Bảng dự toán chi phí thiết kế thi công sân vườn tổng thể 
  • Bảng danh sách các cảnh quan bài trí trong sân vườn (Bao gồm các loại cây, hoa, tiểu cảnh,…)

Khi khách hàng đồng ý và ký hợp đồng thi công, công ty sẽ thực hiện việc thi công theo bản vẽ chi tiết với đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng như đã cam kết với khách hàng.

Quy trình thi công sân vườn chuyên nghiệp 

Giai đoạn 1: Thực hiện vệ sinh và giải phóng mặt bằng

Để có thể bước vào tiến hành xây dựng một khu sân vườn lý tưởng thì việc đầu tiên cần làm trong giai đoạn thi công đó là thực hiện vệ sinh và giải phóng mặt bằng. Ở giai đoạn này, đội ngũ kỹ sư sẽ thực hiện dọn dẹp và san lấp hoặc làm bằng phẳng mặt bằng thi công để có thể thực hiện xây dựng theo kế hoạch. Các kỹ sư sẽ cân nhắc việc bỏ đi hoặc tận dụng những vật liệu sẵn có của sân vườn cũ để đảm bảo chất lượng sân vườn tốt nhất.

Giai đoạn 2: Thi công phần khung

Sau khi thực hiện vệ sinh và giải phóng mặt bằng, các kỹ sư sẽ tiến hành việc thi công phần khung cho công trình. Giai đoạn này bao gồm các công đoạn: đánh dấu cấu trúc của khu vực thi công, tiến hành định hình cảnh quan bằng các thiết bị kỹ thuật chuyên nghiệp, định tuyến hệ thống thoát nước. Khi các công đoạn trên được hoàn thành, các kỹ sư sẽ chạy tiện ích ngầm cho công trình và thực hiện tạo các lớp nền cho cảnh quan sân vườn.

Giai đoạn 3: Lắp đặt hệ thống cấp thoát nước

Ở giai đoạn tiếp theo, các kỹ sư sẽ thực hiện lắp đặt hệ thống cấp thoát nước. Hệ thống cấp thoát nước và tưới cây tự động sẽ được bố trí và lắp đặt tại những vị trí phù hợp nhất. Việc bố trí hệ thống tưới cây tự động hợp lý sẽ giúp cho cây trong sân vườn được cung cấp đủ nước mà lại có thể tiết kiệm được tối đa lượng nước tưới mỗi ngày.

Giai đoạn 4: Bài trí cảnh quan cho sân vườn

Tại giai đoạn này, các loại cây cảnh và tiểu cảnh sân vườn sẽ được bố trí theo bản vẽ phối cảnh 3D mà kiến trúc sư đã đã hoàn thiện ở phần thiết kế trước đó. Tùy vào sở thích của gia chủ mà sân vườn sẽ được bài trí theo nhiều phong cách khác nhau như: sân vườn Nhật Bản, thiết kế sân vườn hiện đại, thiết kế sân vườn nhiệt đới,.. Cùng với việc bố trí cảnh quan thì hệ thống chiếu sáng sân vườn cũng được lắp đặt và sân vườn có thể coi là đã hoàn thành.

Sân vườn bài trí theo phong cách Nhật Bản
Sân vườn bài trí theo phong cách Nhật Bản

Giai đoạn 5: Kiểm tra, hoàn thiện và bàn giao công trình

Sau khi sân vườn được hoàn thiện, các kỹ sư sẽ kiểm tra lại toàn bộ công trình để đảm bảo chất lượng sân vườn tốt nhất cho khách hàng. Công trình sẽ được bàn giao cho khách hàng khi các kiến trúc sư đảm bảo sân vườn được hoàn chỉnh và đảm bảo 100% chất lượng. 

Tại giai đoạn này, công ty cũng sẽ thực hiện việc tư vấn tới khách hàng để khách hàng có thể chăm sóc và duy trì cảnh quan để sân vườn luôn xanh tươi, sạch đẹp. Lúc này quý khách đã có thể yên tâm sở hữu khu khu vực sân vườn trong mơ của mình.

Xem thêm: 

Thiết kế thi công sân vườn biệt thự đẹp, tư vấn từ A-Z.

Sân vườn sẽ được bàn giao tới tay khách hàng khi đã được hoàn thiện chỉn chu
Sân vườn sẽ được bàn giao tới tay khách hàng khi đã được hoàn thiện chỉn chu

NBS – Địa chỉ thiết kế thi công sân vườn chất lượng hàng đầu hiện nay

NBS là công ty thiết kế thi công sân vườn có thâm niên hoạt động trên một thập kỷ, với uy tín và chất lượng hàng đầu hiện nay. Công ty đã đồng hành cùng nhiều dự án lớn nhỏ trong và ngoài nước, giúp cho khách hàng có được những công trình chất lượng với dịch vụ tận tâm và uy tín.

Những dự án tiêu biểu mà NBS đã thực hiện như thiết kế thi công sân vườn tại Grand View Palace Hạ Long, thi công cảnh quan sân vườn tại chùa Vàng – Quảng Trị, thiết kế cảnh quan tại sân văn phòng Chính phủ,..

Với đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư có chuyên môn cao và kinh nghiệm dày dặn, chúng tôi đảm bảo sẽ giúp khách hàng sở hữu những công trình có tính thẩm mỹ và chất lượng cao nhất.

Cùng với đó, quý khách cũng sẽ luôn nhận được sự tận tâm trong suốt quá trình làm việc cùng công ty, thậm chí là sau khi kết thúc dự án.

Hãy gọi tới hotline 0988018877 của chúng tôi để được nhân viên NBS tư vấn và báo giá tận tình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *